“Vua không ngai” trong đội kinh doanh

Trong đội sales ngoài những vị trí được bố trí theo ý của sếp, còn những vị trí mà anh em tự động giao phó cho nhau. Và rất nhiều trường hợp là quyền lực thực sự trong đội nằm ở những vị trí ngầm định với nhau này!

Ảnh minh họa

Đó là những vị có uy tín hơn hẳn và cứ nói là anh em đồng ý. Thường đó là người lớn tuổi, ở lâu tại công ty hơn những người khác, người trẻ tuổi ăn nói khéo, người có quan điểm rõ ràng và thích gây ảnh hưởng lên người khác hoặc người có thành tích cao lấy thành tích của mình để tác động.

Đặc thù là những người này tạo ra một tư cách có quyền uy trong đội và mọi thứ thành viên khác mong muốn đều phải qua họ.

Hành vi bên ngoài họ có những biện pháp thao túng anh em như là hay gần gũi hỏi han, hay tạo ra một nếp nào đó như là cứ 8h30 họp xong là rủ cả đội ra chỗ nào đó uống nước. Hay đứng đầu đại diện công ty đi các đám  ma chay cưới hỏi, hay bố trí đội bóng, hay quyết ăn gì, uống gì khi liên hoan. Từ những hành động tưởng như vô hại đó, họ sẽ dần có những cách khác nhau để tác động lên từng người, người thì khen thật nhiều để lấy lòng, người thì có động tác dằn mặt và tạo uy bằng những thứ thông tin không thật. Đơn cử có vài kiểu :” nói không phải để khoe với chú, ở đây cứ mỗi khi có việc gì anh em hay hỏi anh, vì anh ở lâu biết sếp tính như thế nào và nói thế nào cho lọt!”. Rồi lôi kéo quan điểm: “Chú công nhận không, ở đời sống là phải biết hưởng thụ, chả lẽ mình làm đây 8h mỗi ngày mà lại phải về nhà nghĩ tiếp công việc? tại sao mình không tìm ra cách giúp mình có cuộc đời đáng sống hơn, lát đi uống café với anh!”. Rồi trở thành chuyên gia tư vấn không lương: “Về phong thuỷ á, thì để anh giới thiệu ông này cho chú, xem trăm phát trăm trúng, xem xong nhà chú chỉ có phất!”.

Thủ thuật đằng sau: Họ sẽ khiến trong cuộc họp, tuy sếp chủ trì nhưng có gì anh em đều chờ họ phản ứng để phản ứng theo, hoặc khi họ trung lập không nói gì thì mọi người cũng không dám quyết, để sau giờ họp ra quán nước đầu ngõ buôn họ mới thẽ thọt để lèo lái và đó mới chính là lúc cả đội nghe và quyết làm theo.

Quyền lợi của những ông vua không ngai:

1. Là dạng hữu danh vô thực: họ chỉ thích được người khác quý mến và thích thú, nhưng vô hình chung tạo ra một thế phân quyền rất hài hước, cứ có chuyện gì, anh em toàn phải chờ ông vua quyết định rồi nói lại sếp. Thành ra sếp không trao đổi được trực tiếp với đội sales mà cứ phải thông qua ông này dù ông ấy không lộ diện hẳn hoi.

2. Là dạng tìm cách lũng đoạn đội ngũ: là nhất nhất phải theo ý của ông ấy, là khi sếp muốn tăng doanh số không được, vì ông ấy không thích và trì cả đội lại. Là khi sếp tưởng doanh số tháng này giảm thì ông ấy làm tăng vọt: “Cho thằng ấy hiểu ở đây ai nắm quyền!” Trường hợp này có lỗi rất nặng của sếp là quá hiền hoà mà không nhìn ra vấn đề hoặc nhìn ra mà không dám động tay chân để xử lý.

3. Dạng trục lợi: sau khi co cụm thành một “nhóm lợi ích” bên trong, ông vua không ngai sẽ tìm ra kẽ hở để lấy tiền từ việc không dùng hết khuyến mại trong thực tế nhưng vẫn đòi phải tăng lên. Rồi thậm chí bỏ cả tiền huy động của anh em để gom khi công ty có hàng khuyến mại lớn sau đó hết đợt thì tung ra. Hoặc điều chuyển hàng khuyến mãi giữa các vùng, từ vùng bán kém sang vùng bán tốt, giảm đi vài phần % để ăn thêm lợi. Hoặc cấu kết với trung gian, khách hàng, đại lý để đòi sếp hỗ trợ rồi mới lấy hàng.

Thường thì mọi chuyện bắt đầu dưới dạng lợi dụng bằng tình cảm, sau đó chuyển dần sang thao túng quyền lực và cuối cùng hướng tới quyền lợi. Sếp phải nhìn bằng cả trí óc lẫn con tim mới nhìn ra và khoanh vùng để khống chế nhanh những ông vua không ngai này! Còn nếu sếp giỏi hơn nữa, hoàn toàn có thể coi như không biết gì nhưng mỗi khi ra quyết định thì tận dụng cả đường chính thống lẫn nhưng ông vua này!

P/S của tác giả: Xin lỗi các anh/chị nào đọc xong thấy nó không tích cực. Quan điểm của tôi là nhìn thẳng để xử lý và phát triển chứ không phải khi đối mặt thực tế đen tối mà cứ phải cố nghĩ theo kiểu ” màu hồng”!

 

Tác giả: Đỗ Xuân Tùng

Nguồn: Quản trị và khởi nghiệp

Young News