Vừa Học Vừa Làm – Có Lợi Hay Có Hại?

Vừa Học Vừa Làm

Bước vào môi trường đại học, chắc hẳn ai nấy cũng phải trang bị kiến thức chuẩn bị cho con đò tương lai. Chắc chắn rằng, đã từng là sinh viên thì bạn không xa lạ với cụm từ “vừa học vừa làm” và đây đang trở thành vấn đề thiết yếu cho nhiều người thậm chí  bạn sinh viên có nhu cầu cần tìm việc làm nhưng lo lắng không biết làm sao để cân bằng giữa việc học và việc làm. Vậy hãy để bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Lợi Ích Của Việc Song Song Vừa Học Vừa Làm

Trang trải kinh tế lo cho cuộc sống sinh viên: Điều hiển nhiên ở lứa tuổi sinh viên các bạn chưa có nhiều nguồn thu đáp ứng cho nhu cầu đời sống của mình thật tốt. Rất nhiều bạn trẻ tuy còn ít tuổi nhưng khi vừa sánh bước vào môi trường mới, đã lao đao đi tìm việc làm, mặc định cũng dễ hiểu là các bạn muốn đáp ứng nhu cầu trong việc học tập như mua sách vở, tài liệu hoặc nhiều bạn sinh viên xa nhà có thể nhờ vào nguồn thu đó chi trả cho cuộc sống sinh hoạt cá nhân như nhà trọ, việc đi lại chẳng hạn.

Giúp bạn trang bị kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm dường như là yếu tố vô hình nhưng vô cùng quan trọng. Với nhiều trường đại học đây được coi như một môn đại cương bắt buộc bởi nó là những hành trang cơ bản sau khi tốt nghiệp và sẽ dễ dàng tìm được công việc thuận lợi hơn. Rất nhiều kỹ năng mềm mà không phải có trong chương trình lý thuyết cứng nhắc mà phải lặn lội ngoài cuộc sống nhiều mới có được chúng, một số kỹ năng đó bao gồm: kỹ năng đưa ra quyết định đúng đắn nhanh chóng, kỹ năng giao tiếp tự tin,… Hiển nhiên phần lớn những kỹ năng này không tự nhiên mà đến, phải trải qua một quá trình dài, làm quen và va chạm từng vấn đề giữa công việc hằng ngày.

 

Kỹ năng mềm dường như là yếu tố vô hình nhưng vô cùng quan trọng (Nguồn: Internet)
Kỹ năng mềm dường như là yếu tố vô hình nhưng vô cùng quan trọng (Nguồn: Internet)

Trau dồi kinh nghiệm khi thực hiện song song vừa học vừa làm: Như đã nói ở trên, rất nhiều kiến thức mà thầy cô không thể truyền đạt trên giảng đường mà chỉ có trải nghiệm công việc thực tế, bạn sẽ có kinh nghiệm về việc làm nhiều hơn so với bạn bè cùng trang lứa hay những người không đi làm. Một trong những điều kiện mà nhà tuyển dụng đặt ra chính là kinh nghiệm, hơn hết họ muốn bạn gia nhập công ty, sẽ lập tức tạo ra giá trị cho doanh nghiệp nhiều hơn là phải đào tạo lại từ đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, ngoài vấn đề kinh tế ra, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều, nhất mình đang làm. Bằng cách này sau khi tốt nghiệp, bạn không chỉ có những tấm bằng chứng chỉ quan trọng mà còn có cả những kinh nghiệm vàng quý báu.

Giúp bạn trở nên độc lập: Khi làm thêm bạn sẽ nhận được một khoản phụ cấp chi phí, ít hay nhiều cũng sẽ giúp bạn độc lập trong vấn đề tài chính và giảm thiểu trợ giúp từ bố mẹ. Cũng chính vấn đề này bạn sẽ có trách nhiệm nhiều hơn với bản thân, bạn sẽ phải suy tính chi tiêu sao cho hợp lý, tránh không hoang phí bởi kiếm ra tiền không hề dễ một chút nào. 

Giúp bạn có nhiều thêm các mối quan hệ: Khi đã trải nghiệm với công việc nhiều, bạn không những có mối quan hệ với khách hàng, với đối tác, mà còn có thêm mối quan hệ đồng nghiệp. Cũng như điều đã kể trên, bạn sẽ có thêm thật nhiều kỹ năng giao tiếp với nhiều người tự tin.

Khám phá con đường sự nghiệp: Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu mình lựa chọn ngành học có phù hợp hay không? Để trả lời cho câu hỏi đó đơn giản bạn hãy thử tìm công việc đúng ngành xem thử công việc đó có mang lại niềm vui với bạn hay không.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, ngoài vấn đề kinh tế ra, bạn sẽ học hỏi được kinh nghiệm nhiều nhất mình đang làm (Nguồn: Internet) 
Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, ngoài vấn đề kinh tế ra, bạn sẽ học hỏi được kinh nghiệm nhiều nhất mình đang làm (Nguồn: Internet)

Hạn Chế Của Việc Vừa Học Vừa Làm

Trong cuộc sống, điều gì cũng sẽ có 2 mặt của nó, có mặt phải sẽ có mặt trái vậy hãy theo chân bài viết tìm hiểu nhược điểm của vấn đề trên:

Chiếm thời gian khá nhiều: Một trong những khó khăn của vấn đề là chiếm nhiều thời gian không đủ đáp ứng trong việc học hành. Đối với sinh viên, việc học là việc quan trọng hàng đầu, nếu bạn chọn vừa học vừa làm song song thì bạn phải biết phân bổ thời gian hợp lý, làm sao để cân bằng giữa việc học và việc làm. Trên thực tế không phải bạn sinh viên nào cũng may mắn tìm được việc làm part time, hoặc để có thời gian rảnh phục vụ việc học tập, rất nhiều bạn chọn việc không có kỹ năng như bồi bàn, tiếp thị, trông trẻ,… 

Yếu tố sức khỏe: Sức khoẻ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu, nếu như bạn tham công tiếc việc thức đêm làm việc như thế kết quả công việc không cao, sức khoẻ đi xuống cũng không đáp ứng nhu cầu việc học. Rất dễ lâm vào tình trạng stress do khi đi làm thêm bạn dễ bị gò bó vào khung thời gian, nguyên tắc của đồng nghiệp từ đó bạn có thể sẽ nhanh chán nản và điều đó tác động mạnh nếu như bạn là một sinh viên quen với môi trường tự do học hành.

Nếu lựa chọn việc song song vừa học vừa làm bạn hãy cân bằng lại chính thời gian (Nguồn: Internet)
Nếu lựa chọn việc song song vừa học vừa làm bạn hãy cân bằng lại chính thời gian (Nguồn: Internet)

Với thông tin đã biên soạn và chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có cái nhìn khác khách quan hơn về việc song song “ vừa học vừa làm”, vấn đề trên sẽ có rất nhiều lợi ích nếu như bạn biết sắp xếp thời gian phù hợp. Chính vì vậy các bạn nên hiểu rằng làm thêm cũng là một phần trong trải nghiệm của mình, đi làm giúp bạn thúc đẩy các kỹ năng học tập nhiều hơn, chúc các bạn thành công trên đúng con đường mà bạn đã chọn!

 

Young News