Uống càng nhiều nước càng tốt liệu có đúng?

Nước giúp cơ thể hoạt động nhịp nhàng và duy trì sự sống. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết chính xác một ngày uống bao nhiêu nước là đúng. Việc uống ít nước hoặc quá nhiều có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Vì sao bạn cần phải uống nước?

Nước được coi là nhân tố quan trọng trong cơ thể chúng ta, nó có vai trò quan trọng giúp điều hòa thân nhiệt, vận chuyển oxy, bài tiết các chất thải, chất độc, … Khi uống đủ nước, cơ thể sẽ khỏe mạnh, các quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra bình thường. Từ đó, giúp cho các hoạt động thường ngày trong cuộc sống được hiệu quả hơn.

Nếu bạn uống quá ít nước, cơ thể sẽ thiếu nước và mất nước khiến cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn. Dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe ví dụ như chức năng thận bị suy giảm khiến các chất độc bị tích tụ trong cơ thể, gây đau đầu, mệt mỏi, mũi khô rát, tóc dễ gãy,  da thô ráp, ….

Nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước, các chất điện giải trong máu rối loạn sẽ cơ thể bị ngộ độc nước. Từ đó, dẫn đến các triệu chứng như nôn, tiêu chảy, co giật, … thậm chí có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như sưng tế bào, động kinh, ảnh hưởng chức năng tim, thận, ….

Vì vậy, bạn hãy lưu ý là uống nước mỗi ngày, không quá nhiều và cũng không quá ít. Để cho cơ thể khỏe mạnh, thải độc hiệu quả, giúp cho da mịn màng, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Uống đủ nước một ngày
Việc uống đủ nước một ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh (Nguồn ảnh: Internet)

Làm sao để biết lượng nước bổ sung cho cơ thể đủ hay chưa?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng một ngày uống 2 lít nước là đủ, tuy nhiên điều đó không quá chính xác bởi một ngày uống bao nhiêu nước là phụ thuộc vào sự đòi hỏi của cơ thể, tình trạng thể lực, sức khỏe, cân nặng,… của mỗi người. Bạn có thể “lắng nghe” nhu cầu của cơ thể hoặc qua nước tiểu của mình để biết lượng nước bổ sung cho cơ thể đủ hay chưa.

–         Khi uống đủ nước: bạn sẽ không cảm giác mình khát, cơ thể khỏe khoắn mỗi lần đi tiểu sẽ cách nhau khoảng 2 – 4 tiếng (trung bình 6-7 lần/ ngày), nước tiểu có màu vàng nhạt.

–         Khi uống quá ít nước: bạn cảm thấy khát, cơ thể mệt mỏi uể oải, mỗi lần đi tiểu sẽ cách nhau nhiều giờ, đi tiểu ít dưới 2 – 3 lần/ngày, nước tiểu đục, có màu vàng sẫm tới nâu sẫm và có mùi nặng.

–         Khi uống quá nhiều nước: bạn sẽ đi vệ sinh liên tục nhiều lần trong ngày và nước tiểu trong gần như là không màu.

Nên uống nước vào những thời điểm nào là tốt?

1.    Uống khi vừa ngủ dậy

Cơ thể bạn cần bổ sung lượng nước đã tiêu hao sau một đêm dài, thời gian hợp lý nhất là nên uống nước 30 phút trước khi ăn sáng. Một ly nước vào buổi sáng sẽ làm sạch ruột giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Nên uống một ly nước ấm, ngang với nhiệt độ cơ thể, không nên uống nước lạnh vào buổi sáng.

Uống nước khi ngủ dậy
Uống một ly nước ấm khi vừa ngủ dậy để giúp cơ thể bổ sung được lượng nước đã tiêu hao sau một đêm (Nguồn ảnh: Internet)

2.    Uống sau khi vận động nhiều

Sau khi vận động nhiều, làm việc, chơi thể thao,… bạn cần chú ý bổ sung thêm nước nhiều hơn để tránh tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, không nên uống ừng ực mà hãy uống từng ngụm nhỏ.

3.    Uống trước khi ngủ 30 phút

Việc bạn uống nước trước khi ngủ 30 phút không chỉ giúp cho giấc ngủ của bạn sâu hơn, ngon hơn mà còn chống nguy cơ hình thành cục máu đông trong mạch máu.

Một số lưu ý về việc uống nước sao cho đúng cách

–         Mỗi lần chỉ nên uống vừa phải không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc.

–         Không nên uống nước đun đi đun lại quá nhiều lần và nước đun đã để quá 2 ngày.

–         Không uống nhiều nhiều nước trước khi đi ngủ.

–         Sau khi vận động mạnh cũng không nên uống nhiều nước và không nên uống ngay lập tức, hãy chia thành từng ngụm nhỏ và uống từ từ.

–         Các loại nước như nước ngọt có ga, các loại đồ uống có caffein không nên uống quá nhiều và nó cũng không thể thay thế cho nước lọc.

–         Nên uống nước đã qua lọc bằng máy lọc nước để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết tác dụng của nước và một ngày uống bao nhiêu nước là đúng. Nước rất cần thiết cho cơ thể nhưng cũng không nên uống quá nhiều nước hoặc ít nước. Hãy cân bằng lượng nước uống một ngày phù hợp để có một cơ thể khỏe mạnh nhé!

Young News