Tùng Lâm Diệc Cổ – Ngôi Chùa Cổ Giữa Lòng Thành Vinh

Tùng Lâm Diệc Cổ 

Tọa lạc tại số 49, đường Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Vinh, Nghệ An. Tùng Lâm Diệc Cổ (chùa Diệc) hay Diệc cổ tự được xây dựng vào năm 1742, cuối thời nhà Trần, là ngôi chùa lớn nhất của thành phố Vinh và là trung tâm văn hóa – tín ngưỡng tâm linh lớn của Nghệ Tĩnh. 

Lịch Sử Hình Thành

Tên của chùa được mượn ý trong kinh Phật “diệc bộ diệc xu”, nghĩa là cùng bước theo, cùng chạy theo các bậc tu hành đắc đạo để lên cõi Niết Bàn (Như lai pháp thân diệc vô trụ xứ – Đại Bát Niết bàn kinh). Nhắc đến chùa Diệc chắc hẳn chúng ta cũng đã từng một lần được nghe đến huyền sử về chim diệc. Người dân nơi đây kể lại rằng, ngày xưa ở đây chỉ là một khu đất trống toàn ao chuôm. Có một năm trời làm hạn hán kéo dài, ao chuôm khô sạch, đất đai nứt nẻ, chim muông biệt tích. Bỗng nhiên một hôm người ta thấy đàn chim diệc từ đâu bay về đây và nằm chết la liệt, mọi người kéo ra xem thì trời bắt đầu đổ mưa to. Họ bảo nhau rằng những con diệc này cho trời phái xuống để giúp dân làm mưa, bèn nhặt xác diệc lại và đắp thành một gò nhỏ. Ban đêm người ta lại thấy hàng trăm con diệc bay lên trời, sau đó người dân dựng lên nơi đây một ngôi chùa bằng tranh và đặt tên là chùa Diệc (Tùng Lâm Diệc Cổ)

 

Ngôi Cổ tự có nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật và là cái nôi tâm linh gắn liền với huyền sử loài chim Diệc (Nguồn: Internet)
Ngôi Cổ tự có nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật và là cái nôi tâm linh gắn liền với huyền sử loài chim Diệc (Nguồn: Internet)

Quá Trình Phát Triển

Đại đức Thích Minh Trí cho biết: “Khuôn viên, diện tích của chùa hiện nay khoảng độ 8.500m2. Từ khi được hình thành đến nay, về ngày đầu tiên xây dựng chùa Diệc, tương truyền có từ đời nhà Trần, đến thời nhà Nguyễn được đại trùng tu lần thứ nhất. Sau khi chiến tranh và bị phong hóa một thời gian, chùa chỉ còn để lại được di tích là Cổng Tam quan cũ và hàng bia đá bụi phủ rêu phong. Hiện nay, chùa đang trong giai đoạn xây dựng và kiến tạo lần thứ hai, nhà chùa đã khánh thành được công trình chính điện – trung tâm thờ Phật, bước tiếp theo chùa cũng đang xây dựng hai khu tăng đường hai bên để hoàn thiện khuôn viên của chùa”. 

Cổng Tam quan và hàng bia đá cũ được lưu giữ đến ngày nay tại Tùng Lâm Diệc Cổ (Ảnh: Trung Tá)
Cổng Tam quan và hàng bia đá cũ được lưu giữ đến ngày nay tại Tùng Lâm Diệc Cổ (Ảnh: Trung Tá)

Là một ngôi chùa cổ, tọa lạc ở trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của tỉnh Nghệ An. Trải qua nhiều thế kỷ cùng tồn tại theo năm tháng và dòng thời gian thăng trầm của lịch sử, chùa Diệc còn được biết đến là nơi lưu giữ bản chép tay “Văn chiêu hồn” (hay còn gọi là Văn tế thập loại chúng sinh) bằng chữ Nôm của Đại thi hào Nguyễn Du. Hiện nay, chùa còn bị chiếm dụng phần lớn diện tích để xây dựng nhà ở, kinh doanh… ảnh hưởng đến cảnh quan ngôi chùa – một không gian tâm linh của người xứ Nghệ. 

Bản chép tay “Văn chiêu hồn” của Nguyễn Du (Nguồn: Internet)
Bản chép tay “Văn chiêu hồn” của Nguyễn Du (Nguồn: Internet)

Ngày 25/2/2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 642/QĐ-UBND-NC phục hồi chùa Diệc. Ban Trị sự GHPG tỉnh Nghệ An cũng có quyết định số 09/QĐ-BTS, ngày 3/11/2013 bổ nhiệm Thượng tọa Thích Thọ Lạc về trụ trì chùa Diệc. Từ ngày đó, ngôi cổ tự ngày càng hưng vượng, là điểm đến tâm linh thu hút được nhiều du khách cũng như Phật tử đến tham quan, tu học. Theo nguyện vọng của thập phương phật tử, được sự hướng dẫn của Giáo hội và sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương, Ban xây dựng Tùng Lâm Diệc Cổ đã quy hoạch tổng thể và được UBND tỉnh Nghệ An chính thức phê duyệt quy hoạch chi tiết tại quyết định số 614/QĐ-UB-NC-XD, ngày 10/2/2015. Đây sẽ là công trình văn hóa tâm linh loại 1 của Thành phố Vinh trong tương lai gần.

Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh 

Trong 3 năm qua, là những khó khăn và thử thách ập tới do dịch bệnh Covid-19, đời sống sinh hoạt của con người như nhuộm màu xám xịt, vì lo ngại đại dịch bùng phát, năm nay lượng khách đến vãn cảnh, thắp hương đầu năm ở các đền, chùa trên địa bàn thành phố Vinh nói chung và đặc biệt là Tùng Lâm Diệc Cổ nói riêng ít hơn hẳn những năm về trước. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An đã ban hành công văn tạm ngừng các hoạt động lễ hội để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.  Chính vì thế, việc đảm bảo an toàn ở phạm vi nhà chùa được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là vào thời gian khi dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan và diễn biến phức tạp. Trong những ngày đầu năm mới, nhà chùa sẽ huy động thêm đội tình nguyện để thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân có nguyện vọng tham quan, vãn cảnh, dâng hương tại chùa. Đặc biệt hơn, trong toà chính điện, ban quản lý Tùng Lâm Diệc Cổ sẽ bố trị xịt rửa tay, sắp xếp chỗ ngồi đúng khoảng cách và hạn chế tập trung đông người.

Ngoài là một địa điểm du lịch tâm linh giữa lòng thành phố, Tùng Lâm Diệc Cổ cũng chính là nơi mà chúng ta có thể thể hiện được tấm lòng tri ân, báo đáp của mình đối với các bậc tiền nhân, những người đã có công lao dựng nước và giữ nước, mà gần nhất đó chính là các đấng sinh thành đã không ngại gian khổ, nhọc nhằn để nuôi dưỡng chúng ta

 

 

Young News