Thực hiện chỉ thị 16, người dân TP. Hồ Chí Minh cần lưu ý những gì?

Trong thời gian thực hiện chỉ thị 16, người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt. 

Hôm nay là ngày đầu tiên TP. HCM thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 do Thủ tướng chính phủ ban hành về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, chỉ thị này yêu cầu thực hiện việc giãn cách xã hội dựa trên nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố – tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố – tổ nhân dân, khu phố – ấp cách ly với khu phố – ấp, xã – phường – thị trấn cách ly với xã – phường – thị trấn, quận – huyện và thành phố Thủ Đức cách ly với quận – huyện và thành phố Thủ Đức.

Vì vậy, người dân chỉ nên ra ngoài khi thực sự cần thiết nếu không sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, vào sáng nay vẫn có rất nhiều các trường hợp ra ngoài không có lý do và bị các lực lượng chức năng nhắc nhở.

Sài Gòn ngày giãn cách
Ngày đầu tiên TP. HCM thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy các trường hợp nào là được phép ra ngoài khi thực hiện chỉ thị 16?

  • Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.
  • Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn,…
  • Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các đơn vị được cấp phép.

Đối với các trường này khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên, không tập trung quá 2 người tại các nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Siêu thị ngày giãn cách
Các dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn hoạt động bình thường để phục vụ người dân (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, lãnh đạo cũng thông báo việc hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá và một số xe taxi chở người dân đến, đi từ bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết.

Tăng cường kiểm tra, xử phạt

Đối với các trường hợp người dân ra đường không có lý chính đáng và không thuộc các trường hợp trên sẽ bị xử phạt hành chính. Vì vậy, ngay ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội thì các cơ quan chức năng đã lập nhiều chốt kiểm soát trên khắp địa bàn thành phố để túc trực, kiểm tra. 

Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng, để ra ngoài đường mua đồ ăn, thực phẩm cần chứng minh như thế nào? Một vị lãnh đạo đội CSGT khu vực trung tâm TP. HCM trả lời trên báo Thanh Niên cho biết: “Trong ngày đầu kiểm tra, các trường hợp đi mua thực phẩm người dân nên chủ động mang theo các giấy tờ như CMND/CCCD để chứng minh nhà mình gần đó, đi mua thực phẩm theo lộ trình nào.”

Vì sáng nay là ngày đầu tiên áp dụng chỉ thị, vì vậy có một số trường hợp mặc dù không chứng minh được lý do mình ra đường là đúng nhưng lực lượng chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở bà con hạn chế ra đường, đồng thời tạo điều kiện, giải quyết cho họ đi qua.

 

Young News