Rực Lửa Mùa Sea Game 31- Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á

Sea games 31

Những ngày này, chắc hẳn những ai theo dõi thể thao không ai lấy làm lạ với cụm từ Sea Games, Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (Southeast Asian Games) được gọi tắt quen thuộc là Sea Games 31 đây là sự kiện thể thao đa môn hiện đang được diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Ban đầu được dự kiến tổ chức vào ngày 21/11/2022 nhưng đã lùi lại do ảnh hưởng của trận đại dịch “Covid 19”. Có 40 môn thể thao được lựa chọn và thi đấu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á và đây chính là lần thứ 2 Hà Nội được lựa chọn đăng cai Sea games 31.

Những ngày này, chắc hẳn những ai theo dõi thể thao không ai lấy làm lạ với cụm từ Sea Games, đại hội thể thao Đông Nam Á 2021 (Southeast Asian Games) Nguồn: Internet
Những ngày này, chắc hẳn những ai theo dõi thể thao không ai lấy làm lạ với cụm từ Sea Games, đại hội thể thao Đông Nam Á 2021 (Southeast Asian Games) Nguồn: Internet

Lựa Chọn Chủ Nhà

Đặc biệt, trong Sea Games 31 cả 2 thành phố trọng điểm của Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh đều nộp hồ sơ để tổ chức đại hội thể thao. Trong khi Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm được ưu tiên bởi nơi này đóng vai trò là đầu tàu nền kinh tế và là trung tâm giải trí cả nước nhưng lại chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng về thể thao xứng đáng cũng chưa từng được lựa chọn làm địa điểm cho sự kiện thể thao có tầm cỡ quốc tế thì Hà Nội được coi là địa điểm tối ưu do có cơ sở hạ tầng thể thao và đã từng là trung tâm của nhiều sự kiện thể thao lớn trong và ngoài nước.

  • Hà Nội: Theo đề xuất để trình lên Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du lịch, thủ đô sẽ chi 1,4 nghìn tỷ đồng tương đương với 77 triệu đô la Mỹ cho 2 tuần tổ chức Sea game 31 theo thời gian dự kiến là cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.
  • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính xác là vào tháng 12 năm 2017, ban Thường vụ thành phố Hồ Chí Minh đã phê chuẩn đề xuất chủ nhà. Theo nghị định này, chi phí trực tiếp để làm đội chủ nhà được ước tính 7,48 nghìn tỷ đồng tương đương với 330 triệu đô la Mỹ. Trong đó khoảng 6,6 nghìn tỷ đồng được chi tiêu cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng.
  • Quyết định: Theo công văn vào ngày 9/07/2018, chính phủ nước Việt Nam đã ký quyết định chọn Hà Nội làm nơi tổ chức Đại hội Thể Thao 
Theo công văn vào ngày 9/07/2018, chính phủ nước Việt Nam đã ký quyết định chọn Hà Nội làm nơi tổ chức Đại hội Thể Thao (Nguồn: Internet)
Theo công văn vào ngày 9/07/2018, chính phủ nước Việt Nam đã ký quyết định chọn Hà Nội làm nơi tổ chức Đại hội Thể Thao (Nguồn: Internet)

 

Ảnh Hưởng Của Đại Dịch Covid 19

Do sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19 kéo dài nên các hạng mục chuẩn bị muộn hơn so với dự kiến, đặc biệt là việc sửa chữa hay nâng cấp công trình phục vụ cho kỳ Sea Games 31. Quan điểm của ban tổ chức đưa ra là Đại hội chỉ có thể diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh và trên hết là đảm bảo sự an toàn cho các vận động viên, huấn luyện viên và những người trực tiếp tham gia tổ chức Sea Games. Trước tình hình đó, ngành thể thao chỉ có thể tiến hành chuẩn bị các hạng mục trong phạm vi cho phép, tất cả chỉ có thể dựa vào thực tế diễn biến dịch bệnh. Uỷ ban Olympic Việt Nam đã kiến nghị dời lịch tổ chức vào tháng 7 năm 2022 do “số ca nhiễm tăng đột biến ở nước này”. Đầu giờ chiều ngày 8/07 tại buổi họp báo thường niên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng xác nhận Sea Games 31 tạm hoãn sang thời điểm khác nhằm ứng phó với dịch bệnh, điều này nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ các quốc gia còn lại. Trong một diễn biến khác Việt Nam đã đồng ý với đề nghị của Bộ Văn Hoá về việc lùi thời gian tổ chức Sea Games tới quý 2 năm 2022, nhưng sẽ không đăng cai chủ nhà. Tới quyết định cuối cùng vào đầu tháng 11 năm 2021, chỉ rõ Đại hội Thể thao được ấn định tổ chức từ ngày 12 tới ngày 23 tháng 5 năm 2022. Dù vậy tên gọi trong sự kiện này vẫn được dữ nguyên tuy các sự kiện này đều được dời sang năm 2021.

Linh Vật Sea Games 31

Sau khi lựa chọn, linh vật được ấn định của kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2021 chính là Sao La, lấy cảm hứng từ một loài động vật quý hiếm ở miền trung nước Việt Nam. Dựa vào thiết kế của hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi đã đánh bại hoàn toàn 557 mẫu thiết kế khác để chiến thắng cuộc thi thiết kế linh vật vào hồi năm 2019.

Dựa vào thiết kế của hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi đã đánh bại hoàn toàn 557 mẫu thiết kế khác để chiến thắng cuộc thi thiết kế linh vật vào hồi năm 2019 (Nguồn: Internet)
Dựa vào thiết kế của hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi đã đánh bại hoàn toàn 557 mẫu thiết kế khác để chiến thắng cuộc thi thiết kế linh vật vào hồi năm 2019 (Nguồn: Internet)

Chúng ta hãy cùng theo dõi những diễn biến tiếp theo của kỳ Sea Games 31 để xem đội nào sẽ là nhà đương kim vô địch trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (Southeast Asian Games). Và chắc hẳn, với cuộc chiến cam go như hiện tại những người con yêu thể thao trên toàn khu vực Đông Nam Á sẽ không thể bỏ qua bất kỳ bộ môn nào của trận đấu khốc liệt.

 

Young News