Reuters: ThaiBev đã có kế hoạch mua cổ phần của Sabeco từ lâu, họ dường như chấp nhận mọi yêu cầu được đưa ra

Theo hãng tin Reuters, một nguồn tin dấu tên cho biết: “ThaiBev đã có kế hoạch mua cổ phần của Sabeco từ lâu trước khi việc bán cổ phần chính thức bắt đầu. Họ dường như chấp nhận mọi yêu cầu được đưa ra”.


Năm 2014, tờ Wall Street Journal đưa tin tập đoàn của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi tiếp cận với Chính phủ Việt Nam để mua cổ phần tại Sabeco, công ty bia nội địa lớn nhất. Thời điểm đó, tờ báo này cũng cho hay Sabeco dự định thành lập một hội đồng cho việc tái cơ cấu và có kế hoạch bán đến 53% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược. Vụ thâu tóm Sabeco nếu thành công sẽ mở ra một thị trường mới cho ThaiBev sau khi tập đoàn này thất bại trong việc chiếm lĩnh thị trường Myanmar.
Theo Asia Nikkei, việc thâu tóm thị trường bia Việt Nam sẽ giúp ThaiBev đạt được mục tiêu năm 2020 là mở rộng hoạt động ra nước ngoài, khu vực nước ngoài sẽ chiếm đến 50% tổng doanh thu của tập đoàn.
Mức giá cổ phiếu “trên trời” của Sabeco khiến nhiều nhà đầu tư từ bỏ ý định mua cổ phần công ty này. Ông Marc Djandji, Giám đốc Môi giới Khách hàng tổ chức của công ty chứng khoán Viet Dragon, bình luận về cổ phiếu SAB: “Nếu bạn không thể kiểm soát thì mức giá này là rất khó chấp nhận”.
“Nếu bạn kiểm soát được, bạn có thể thay đổi hoạt động phân phối, giảm giá thành, và chỉ trong vài năm mức giá gấp 40 lần lợi nhuận (tức P/E bằng 40) hiện tại có thể giảm xuống mức 20. Con số này rất đáng kể trong ngành bia châu Á. Còn nếu bạn không thể làm vậy thì bạn chỉ đang trả giá quá cao mà thôi”.

Thị phần của các hãng bia ở Việt Nam năm 2016, tính theo doanh số bán hàng. (Nguồn: Bloomberg)

Xét theo doanh số bán hàng năm 2016, Sabeco chiếm gần 41% thị phần. Thị trường bia Việt Nam vẫn tăng trưởng đều đặn. Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia lớn thứ 3 ở châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản, nằm trong top 25 quốc gia tiêu thụ bia hàng đầu thế giới. Do đó, Sabeco có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư.
Ngày 11/12, Bộ Công Thương đưa ra thông tin công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco. Vietnam Beverage được sở hữu 100% bởi công ty CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. F&B Alliance có vốn điều lệ tương đương, trong đó nhà đầu tư nước ngoài là Beerco Limited sở hữu 49%. Beerco Limited là công ty được sở hữu 100% bởi ThaiBev.
Tuy nhiên, sau khi thông báo này được đưa ra thì ngày 13/12, Tập đoàn ThaiBev đã ra thông cáo khẳng định mới chỉ đăng ký, chưa quyết định chính thức việc mua bán này.
Công ty Fraser & Neave (F&N) của tỷ phú Charoen cũng nắm giữ đến 18,74% cổ phần của Vinamilk. Sabeco là công ty bia hàng đầu Việt nam còn Vinamilk là hãng sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam. Việc nắm giữ lượng lớn cổ phiếu của 2 công ty này cho thấy ý đồ thâu tóm thị trường Việt Nam của vị tỷ phú người Thái.
Hồi tháng 07/2017, Ông Jonathan Seow, nhà phân tích của ngân hàng CIMB Malaysia phát biểu trên tờ The Nation của Thái Lan: “Giữa Sabeco và Vinamilk, chúng tôi hiểu rằng F&N có thể dễ dàng thâu tóm một trong hai công ty, nhưng có vẻ ThaiBev phải tác động đến thị trường cổ phiếu khi cả hai mục tiêu này đều khả thi cùng lúc”.

Theo Lan Anh ( Trí thức trẻ)

Young News