Nơi những cô gái thừa mỡ bụng mới dễ lấy chồng

Ở đất nước châu Phi này, các cô gái béo mới được coi là đẹp và họ bị ép ăn từ bé để đạt chuẩn lấy chồng.
Trong khi các cô gái trên thế giới đang làm đủ mọi cách để giảm cân hay có vóc dáng thon thả, ba vòng cân đối thì ở Mauritania, phụ nữ béo phì mới là xinh đẹp.

Là một trong những nước nghèo nhất thế giới, Mauritania, nơi mọi người phải chật vật kiếm thức ăn thiết yếu mỗi ngày, béo phì là một dấu hiệu tốt cho thấy các cô gái được sinh ra trong gia đình giàu có và sẽ mang tới điềm tốt lành cho ai lấy được họ.

Ở Mauritania, các cô gái có thân hình quá khổ mới được coi là chuẩn đẹp. Ảnh: Marieclair.

Theo Marieclaire, các nhà lịch sử cho rằng, tục vỗ béo là một truyền thống lâu đời ở Mauritania. Khi đó, người đàn ông càng giàu thì vợ họ sẽ càng ít phải làm việc và chỉ cần ngồi cả ngày trong lều, các nô lệ phục tùng. Họ coi những vết rạn (vì béo) như một thứ đồ trang sức và thậm chí tới ngày nay, vòng mỡ thừa quanh eo vẫn là niềm hãnh diện của các cô gái. Họ được dạy ngồi ở tư thế hoa sen (hai chân khoanh phía trước), nói nhỏ nhẹ, sử dụng các dụng cụ và bắt chước cách cư xử của vợ các nhà quyền quý.
Aminetou Mint Ely, một nhà vận động nữ quyền, kể rằng có những bé gái mới 5 tuổi đã bị ép ăn để đủ “chuẩn” kén chồng sau này. Các em bị nhồi thực phẩm giàu dinh dưỡng vào người.

‘Ở Mauritania, kích cỡ cơ thể người phụ nữ được cho là tỷ lệ thuận với vị trí của cô ta trong trái tim người chồng’, Mint Ely, chủ tịch Hội phụ nữ cho hay.
Một khẩu phần ăn hằng ngày của bé gái 6 tuổi sẽ bao gồm 2kg hạt kê trộn với hai tách bơ cùng 20 lít sữa lạc đà. Quá trình vỗ béo thường được thực hiện lúc nghỉ hè hay mùa mưa, khi nguồn sữa thường dồi dào.
Theo Theguardian, các bé gái thường được gửi tới các trại xa nhà mà không hiểu vì sao. Bé chỉ được bố mẹ nói rằng béo sẽ mang lại hạnh phúc cho các em. Nếu không thực hiện theo các quy định, các bé sẽ bị phải chịu các hình phạt rất đáng sợ như kẹp ngón chân giữa hai thanh gỗ. Quá trình vỗ béo thành công sẽ khiến một bé gái 12 tuổi nặng tới 80 kg và kéo theo là có những em 15 tuổi trông chẳng khác gì phụ nữ 30.

Một bé gái Mauritanian đang được nhồi ăn để vỗ béo. Chân em đã bị kẹp sẵn giữa hai thanh tre và nó sẽ siết chặt nếu em từ chối ăn. Ảnh: Clarku.

Tuy nhiên, những năm gần đây, ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây đã dần quét sạch ảo tưởng về vẻ đẹp béo phì. Ngày nay, nhiều chương trình thời trang được trình chiếu trên TV với hình ảnh các người mẫu, ca sĩ mặc đồ gợi cảm, phụ nữ năng động chơi thể thao. Đàn ông Mauritanian vẫn thích các cô gái tròn trịa nhưng không phải là những cô nàng phì nộn. Tuy nhiên, nhiều cô gái sống ở vùng nông thôn vẫn chưa được tiếp cận các thông tin này và đang tiếp tục bị “nhồi ăn”.
Nhà tư vấn phát triển và sức khỏe Mounina Mint Abdellah, 51 tuổi cho biết, bà từng bị mẹ ép ăn lúc còn nhỏ. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, bà không thể đi du học vì thân hình béo phì. Nhưng hiện tại, con gái bà đã có thể đi học bằng tiến sĩ ở Pháp.
Tuy nhiên, vẫn có không ít những người trưởng thành vẫn cố gắng duy trì thân hình quá khổ của mình vì cho như vậy mới là đẹp. Họ sử dụng hoóc môn động vật hay mua thuốc có tác dụng kích thích thèm ăn, tăng trọng. Một phụ nữ đã tử vong tại viện vì lạm dụng thuốc.

Young News