Những sai lầm thường gặp khi ăn cà rốt

Cà rốt là thực phẩm vừa bổ dưỡng lại rẻ, các chuyên gia khuyên nên dùng một ít cà rốt trong bữa ăn hàng ngày để tốt cho thể chất của mắt, làn da và ngăn chặn lão hóa. Mặc dù thế nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại đến thể chất.

Gọt hết vỏ, nạo nhỏ khi ăn

Một thói quen rất là thân thuộc của không ít chị em nội trợ đây rồi. Tuy nhiên, đa phần chất dinh dưỡng có trong cà rốt nằm hết ở vỏ bên phía ngoài đấy.

Vậy cho nên để tránh “vứt bay” hết vitamin và muối khoáng, bạn chỉ nên cạo mỏng dính lớp vỏ phía bên ngoai, không chỉ có thế tránh việc cắt nhỏ trước khi nấu, vì nếu cắt nhỏ sẽ khiến 1/2 protein và carbohydrate hòa tan mất.

gọt cà rốt

Ăn thường xuyên

Cà rốt tuy là loại thực phẩm ngon bổ và rẻ, thế nhưng người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không dùng quá 150g loại củ này 1 tuần

. Bởi khi được nạp vào cơ thể quá nhiều, lượng beta carotene ứ đọng lại tạo ra hiện tượng vàng da, chán ăn, sắc mặt và da tay chuyển thành màu cam, tăng lượng lipit trong máu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây cảm giác bồn chồn mất ngủ.

Để lại lá sau khi mua về

Nhiều chị em thường chọn mua những củ còn nguyên lá, tiếp sau đó đem về tích trữ và dùng dần. Vấn đề này sẽ tạo cho những vitamin, muối khoáng và nước rút dần khỏi củ chuyển lên lá.

Cà rốt sẽ mất đi lượng lớn những chất dinh dưỡng. Củ sẽ  bị mềm nhũn, thời gian sử dụng bị tinh giảm.

Ninh hầm lâu quá 

Đa số người

khi luộc cà rốt thường luộc rất lâu cho mềm, hoặc hầm kèm những món ăn khác. Vấn đề này nên tránh bởi trong cà rốt có rất nhiều nitrat.

Nếu nấu để quá lâu và quá kỹ, chất đó sẽ đẩy nhanh trở thành nitri một hoạt chất gây độc. Chất nitri khi vào người nếu ít gây hại thể chất, còn nếu nhiều rất có thể dẫn đến nguy hiểm.


Cà rốt tránh việc ăn cùng củ cải:

Hai loại thực phẩm này tốt cho sức khỏe thể chất nhưng khi chế biến chung lại gây hại. Cụ thể trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, tốt cho sức khỏe của con người, trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa kết quả của vitamin C, ăn cùng lúc sẽ hủy diệt những phần tử dinh dưỡng.

Cà rốt tránh việc nấu với cà chua:

Cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua; cùng theo đó khi dùng chung hai loại thực phẩm đó sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau.

Young News