Những loài động vật dễ mắc Covid-19

Đại dịch COVID-19 không chỉ tấn công con người mà ngay đến các loài động vật cũng không tránh khỏi. Sư tử và hổ trong vườn thú và trong cả chó mèo là thú cưng ở trong nhà chúng ta có thể gặp phải COVID-19.

Một trong những điều khiến những chuyên gia y tế chú ý nhất là rủi ro tiềm ẩn mà coronavirus ngày càng phát triển và có thể trở nên mạnh hơn thông qua đột biến ở động vật, cải tiến của coronavirus rất có khả năng quay lại tấn công con người.

Một số loài động vật hoang dã rất có thể hoạt động như một ổ chứa các chủng COVID-19 mới bao gồm những loài động vật chúng ta nuôi trong nhà:

  1. Mèo

Mèo là 1 số ít loài động vật đầu tiên được nghe biết nhiễm COVID-19, khi chủ vật nuôi cho biết họ nhận thấy những triệu chứng ở mèo của mình.

Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết đã có tổng số 97 trường hợp, trong số đó có 46 tình huống dương tính trải qua phản ứng chuỗi polymerase, hoặc xét nghiệm PCR.

mèo và covid 19

  1. Loài chó

Chó là loài động vật đầu tiên ở bang WASHINGTON Mỹ đã cho chúng ta biết minh chứng về sự việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 trong 1 điều tra và nghiên cứu của Đại học WASHINGTON. Tổng số 23 con chó được xét nghiệm dương tính với COVID vào thời gian tháng 4 năm 2021.

chó và covid 19

  1. Hổ

Một con hổ Malayan tên gọi là Nadia đã có hiệu quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 gần thời gian đầu đại dịch (tháng 4 năm 2020).

Kể từ đó, 16 con hổ đã có kết quả xét nghiệm dương tính ở Hoa Kỳ. Một vườn quốc gia Pakistan báo cáo giải trình rằng, hai trong số những con hổ trắng 11 tuần tuổi đã chết do COVID, sau khi khám nghiệm đã cho thấy chúng bị tổn thương phổi.

  1. Chuột đồng

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch lây lan cho biết chuột hamster có khả năng bị nhiễm virus và cũng hoàn toàn có thể lây bệnh cho những con chuột đồng khác.

  1. Con nai

Một con số khổng lồ 40% số hươu được thử nghiệm ở Illinois, Michigan, New York và Pennsylvania cho kết quả dương tính với kháng thể COVID.

nai và covid 19

  1. Sư tử

Sư tử đã có kiểm tra dương tính với COVID-19 ở khắp mọi nơi từ New York, Tây Ban Nha đến Sri Lanka.

Cách giữ bảo đảm an toàn cho thú nuôi nếu như bạn bị nhiễm COVID-19

Nếu bạn bị nhiễm bệnh với COVID-19, điều quan trọng là phải bảo vệ bản thân và vật nuôi xung quanh. CDC(Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Hoa Kỳ) khuyến cáo rằng bạn nên tránh tiếp xúc với vật nuôi của mình và các động vật hoang dã khác y như cách bạn tự cách ly mình với nơi công cộng.

Nếu bị ốm, chúng ta cũng có thể nhờ người khác trông nom thú cưng ở trong nhà nhưng tránh việc vuốt ve, ôm ấp, hôn hít và ngủ chung giường với thú cưng. Nếu như sống một mình, hãy đeo khẩu trang và rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với vật nuôi của mình.

Cơ quan này cũng bảo rằng, chủ vật nuôi không được để vật nuôi tiếp xúc với những người không được tiêm phòng bên ngoài hộ gia đinh. Không chỉ có vậy nếu bạn và thú cưng bị nhiễm COVID-19, bạn tránh việc tự mình đưa thú nuôi đến phòng khám thú y. Gọi cho bác sĩ thú y và cho họ biết tình trạng. Hãy liên tiếp sắp đặt những kế hoạch khám bệnh từ xa cho thú cưng bị bệnh.

Nghiên cứu và điều tra mới gần đây đã cho chúng ta thấy rằng nếu một con vật bị nhiễm virus, sẽ tương đối phi lý và nguy hiểm nếu như nó có khả năng truyền sang động vật hoang dã khác hoặc con người. Một giả thuyết về nguồn gốc xuất xứ của COVID-19 là do lây truyền từ loài dơi hoang dã đang rất được những chuyên gia của tổ chức triển khai y tế quốc tế (WHO) tìm hiểu và hiện chưa có câu trả lời.

Young News