Người Đà Lạt và những đặc trưng không phải ai cũng biết

Đi Đà Lạt nhiều lần như thế, ngoài việc tận hưởng không khí se lạnh, săn mây, thưởng thức những món ăn đặc trưng như bánh tráng nướng, sữa đậu nành,… Thì liệu bạn có hiểu gì về con người Đà Lạt hay không?

Đà Lạt là một địa điểm du lịch khá quen thuộc đối với những tín đồ du lịch. Không chỉ sở hữu không khí mát mẻ, trong lành, hàng loại danh lam thắng cảnh, những địa điểm check-in “xịn xò” hay những món ăn đặc trưng, thành phố này còn đốn tim du khách bởi sự nhiệt tình, nồng hậu của người dân bản địa.

Người Đà Lạt và những đặc trưng
Liệu bạn có hiểu gì về người Đà Lạt hay không? (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn để ý kỹ thì mới thấy được rằng người dân bản địa ở Đà Lạt cũng những đặc trưng rất thú vị mà không phải ở đâu cũng có. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết những đặc trưng đó là gì nhé!

Thói quen ăn mặc kín đáo

Một trong những đặc điểm để mọi người dễ dàng nhận biết được đâu là người Đà Lạt và đâu là khách du lịch đó chính là nhìn vào cách ăn mặc. Hầu hết những người Đà Lạt thường ăn mặc cực kỳ lịch sự và kín đáo, nếu như bạn trông thấy một ai diện đồ kiểu “mát mẻ” thì chắc chắn đó không phải là dân bản địa. Mặc dù sống cùng cái lạnh đã lâu, đã quen với không khí này những người Đà Lạt vẫn có thói quen mặc áo khoác thật kín mỗi khi ra ngoài. Áo khoác là một món đồ không thể thiếu của người Đà Lạt, họ có thể mặc nó mọi lúc kể cả trời mưa hay trời nắng, lạnh cóng hay là nóng bức. Không biết là tại sao nhưng nó dần trở thành một thói quen vô cùng đặc biệt của người Đà Lạt.

Người Đà Lạt ăn mặc kín đáo
Áo khoác là một món đồ không thể thiếu của người Đà Lạt (Nguồn ảnh: Internet)

Cách nói chuyện đặc trưng 

Xuất phát từ lịch sử hình thành của thành phố, bên cạnh các bộ lạc thiểu số tồn tại lâu đời, thì hầu hết dân cư ở đây đều là con cháu của những thế hệ trước đã di dân tới vùng đất này từ nhiều địa phương khác nhau trên cả nước. Vì vậy, giọng nói của người Đà Lạt được tổng hợp bởi nhiều vùng miền nên nó mang một nét đặc trưng rất riêng. Ngoài ra, người dân ở đây có một chất giọng vô cùng nhỏ nhẹ, nhưng rõ ràng từng chữ và rất dễ nghe.

Bạn cũng có thể nhận ra một số điểm thú vị trong cách giao tiếp của người Đà Lạt, họ luôn thể hiện sự lịch sự và lễ phép của mình bằng cách hay đệm từ “dạ” trước mỗi câu nói. Hay việc sử dụng cụm từ “xong cái… xong rồi cái” khi kể chuyện làm cho người nghe cảm giác mãi chẳng hết chuyện.

Đặc trưng của người Đà Lạt nói chuyện
Cách nói chuyện của người Đà Lạt rất thú vị (Nguồn ảnh: Internet)

Ít khi bóp còi khi tham gia giao thông

Có thể bạn cũng đã biết rằng Đà Lạt là thành phố không có đèn giao thông, tuy nhiên nó lại có rất nhiều bùng binh và các ngã tư, ngã năm,… Nhưng người Đà Lạt lại rất hiếm khi bóp còi chen lấn mà thường chỉ quan sát mọi người và nhường cho nhau đi. Đây có thể xem là một văn hóa giao thông rất đẹp của người Đà Lạt mà mọi người nên học hỏi khi tới đây. Hãy dành cho mình thời gian để hưởng thụ không khí, ngắm nhìn cảnh quan, cứ đi xe từ từ thong thả, đừng chen lấn xô đẩy ai.

Đường phố Đà Lạt
Khi tham gia giao thông người Đà Lạt lại rất hiếm khi bóp còi xe (Nguồn ảnh: Internet)

Đi ngủ rất sớm

Nếu TP Hồ Chí Minh được mệnh danh là “thành phố không ngủ”, ánh mặt trời dần tắt, đường xá lên đèn thì đây cũng là lúc một nhịp sống mới được diễn ra. Nhưng với Đà Lạt thì lại khác, người dân ở đây từ 8-9h tối người ta đã kết thúc một ngày dài và chuẩn bị đi ngủ. Khi ra đường bạn chỉ thấy những cửa hàng nhỏ lẻ và cây xăng chuẩn bị đóng cửa. Thói quen này có thể là do khí hậu ở đây lạnh hơn về buổi tối, nên người Đà Lạt rất ngại ra đường. Nhưng hiện nay, khi thành phố đã được nhiều người biết đến và lui tới du lịch nhiều hơn thì một số hàng quán cũng như chợ đêm được mở khuya hơn để phục vụ du khách.

Đà Lạt buổi tối
Buổi tối mọi người thường có thói quen đi ngủ rất sớm (Nguồn ảnh: Internet)

Hiếm khi đến các địa điểm du lịch

Vì sống ở đây từ nhỏ nên thường người dân bản địa sẽ không hề hứng thú đến các địa điểm du lịch, homestay hay các quán cafe. Vì vậy, nếu đi Đà Lạt thì bạn chỉ nên hỏi người dân đường hay những chỗ mua sắm những đồ đặc sản, còn với những địa điểm vui chơi thì tốt nhất là bạn nên tự tìm hiểu trước ở nhà chứ đừng nên hỏi họ, bởi vì có hỏi đi nữa thì họ cũng sẽ nhận về cái lắc đầu mà thôi.

Thói quen người Đà Lạt
Bạn nên tự tìm hiểu những địa điểm vui chơi thú vị trước ở nhà (Nguồn ảnh: Internet)

Thích đi chợ hơn là đi siêu thị

Người Đà Lạt có một thói quen rất thú vị đó chính là không thích đi siêu thì. Trước khi siêu thị gần Quảng trường Lâm Viên được mở, thì có không ít những siêu thị đã phải “dẹp tiệm” từ sớm vì không có khách hàng. Bạn cũng có thể thấy được rằng ở Đà Lạt hầu như không có cửa hàng tiện lợi. Với người Đà Lạt đi siêu thị chỉ để cho biết, nếu muốn mua đồ thì lại thích ghé chợ bởi thường thì nó sẽ rẻ và tươi ngon hơn.

Chợ Đà Lạt
Người Đà Lạt thường thích đi chợ hơn là đi siêu thị (Nguồn ảnh: Internet)

Thích sân vườn, cây cỏ

Hầu như khi xây nhà người Đà Lạt thường chừa một khoảng vườn nhỏ để trồng hoa, cây cảnh cho dù diện tích không lớn. Những ngôi nhà nhỏ thì họ thường tận dụng lan can và hàng rào để trồng. 

Người Đà Lạt thích sân vườn
Hầu như nhà nào cũng sẽ chừa một khoảng sân nhỏ để trồng hoa, cây cảnh (Nguồn ảnh: Internet)

Đà Lạt không chỉ là địa điểm du lịch thú vị bởi quang cảnh, món ăn hay những địa điểm hấp dẫn mà còn bởi những giá trị mà nó mang lại. Vẫn còn rất nhiều điều mà có thể bạn chưa biết về mảnh đất này lắm đấy. Vì vậy, nếu bạn có “phải lòng” Đà Lạt thì đừng ngại xách ba lô lên và đi ngay!

Young News