Nghệ An: Bố mất, mẹ đi biền biệt, 2 chị em nghỉ học hái rau rừng về ăn

Gia đình nghèo khó, bố lại lâm trọng bệnh qua đời khiến hai chị em Vi Thị Mai (học sinh lớp 8, trường THCS Môn Sơn) và Vi Văn Ước (học sinh lớp 3, trường Tiểu học Môn Sơn) tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) có nguy cơ phải bỏ học để kiếm kế mưu sinh.

Nhắc đến gia đình em Vi Thị Mai ở làng Yên, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) hàng xóm, láng giềng ai cũng xót xa, thương cảm.

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ của Mai phải xa xứ đi mưu sinh bên nước bạn, 2 chị em phải nương tựa vào bố. Mấy năm trở lại đây, do phải lao động quá sức nên bố em là ông Vi Văn Trạch mắc căn bệnh quái ác hạnh hạ, gia đình đã nghèo lại càng trở nên bi đát hơn.

Đau đớn hơn, ngày 11.12 vừa qua, căn bệnh quái ác đó đã cướp đi người bố chịu bao nhiêu vất vả, năng nhọc để lo toan cho hai chị em. Kể từ khi bố mất đi, hai chị em ở nhà chịu tang bố, dù muốn đi học lắm nhưng vì hoàn cảnh khó khăn hai chị em đang phải nương tựa vào nhau kiếm sống qua ngày.

Em Vi Thị Mai đau đớn chia sẻ: “Từ ngày căn bệnh quái ác cướp đi bố của chúng em, chúng em buồn lắm. Từ ngày bố ra đi, không có ai chăm sóc hay dạy bảo chúng cháu, mẹ thì đi biền biệt không thấy về. Không biết thời gian tới chúng cháu phải sống như thế nào đây, hiện giờ mong muốn lớn nhất của hai chị em cháu là được tiếp tục đến trường, nhưng chắc khó lắm chú ơi vì nhà cháu không có tiền.”

“Từ ngày bố hai cháu mất đi, hàng xóm láng giềng, chính quyền địa phương có đến chia sẻ giúp đỡ và chăm sóc các cháu. Nhưng thời gian gần đây không thấy hai cháu đi học, cũng không thấy hai cháu đi chơi như thường lệ mà các cháu cứ ở trong nhà, rồi lủi thủi đi hái rau rừng về nấu ăn. Tôi nhìn thấy cảnh tượng đó chúng tôi không cầm nổi nước mắt…” anh Vi Thanh Tú, hàng xóm của hai cháu cho hay.

Trong căn nhà gỗ đơn sơ, hai chị em Vi Thị Mai bơ vơ từ khi bố qua đời. Ảnh: Cảnh Thắng
Trong căn nhà gỗ đơn sơ, hai chị em Vi Thị Mai bơ vơ từ khi bố qua đời. Ảnh: Cảnh Thắng

Được biết, ngôi nhà của của gia đình em Vi Thị Mai nằm ở bản Yên, xã Môn Sơn, huyện Tương Dương (Nghệ An) đây là bản làng vùng sâu, vùng xa của xã Môn Sơn, cách trung tâm xã hơn 10km.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Văn Tùng – Chủ tịch UBND xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình em Vi Thị Mai chính quyền xã có được biết, mẹ đi làm ăn xa nhưng không có tin tức, bố thì mới qua đời.

Khi nhận được thông tin trên, chúng tôi có vào thăm hỏi động viên tinh thần 2 cháu. Nhưng vì ngân sách xã có hạn, xã cũng là xã nghèo vùng biên giới nên chúng tôi cũng không thể giúp đỡ cho 2 cháu nhiều được.

Nguyện vọng của 2 cháu là mong muốn được tiếp tục đến trường, nhưng vì hoàn cảnh 2 cháu nhiều khả năng có nguy cơ phải nghỉ học để chăm sóc nhau…”

Mọi sự giúp đỡ cho 2 bé Vi Thị Mai, Vi Văn Ước xin gửi về địa chỉ: Cháu Vi Thị Mai, làng Yên, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Theo Cảnh Thắng/Danviet.vn

 

Young News