Nên hay không khi cho trẻ dưới 13 tuổi dùng mạng xã hội?

Mặc dù việc cho trẻ em dưới 13 tuổi dùng mạng xã hội thì vẫn nằm trong sự giám sát của ba mẹ, tuy nhiên nó vẫn tiềm ẩn những mối nguy hiểu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết nên hay không khi cho trẻ dưới 13 tuổi dùng mạng xã hội?

Môi trường mạng phức tạp

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid – 19 dẫn đến việc giãn cách xã hội kéo dài, năm 2021 chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của những người dùng mạng xã hội. Youtube và Facebook là hai trang mạng xã hội được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Người lớn cũng như trẻ nhỏ tìm kiếm đến mạng xã hội để giải trí. Hầu hết, mọi gia đình đều có các thiết bị như máy tính bảng hay điện thoại thông minh, bố mẹ hay người chăm sóc trẻ thường có xu hướng đưa cho trẻ chơi những thiết bị thông minh đó để mình rảnh tay làm những công việc khác mà không kiểm tra, giám sát những nội dung mà trẻ truy cập, xem.

Ngoài những tác động tích cực thì mạng internet cũng mang tới những tác động tiêu cực, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách, đạo đức và sự phát triển.

Chia sẻ quá nhiều

Nếu một đứa trẻ 13 tuổi dùng mạng xã hội, chúng sẽ có thể bị cám dỗ và chia sẻ những điều không nên. Ngoài ra, trẻ có thể chụp ảnh thẻ tín dụng hoặc một số giấy tờ của bạn và chia sẻ. Việc này có thể khiến thu hút sự chú ý của những kẻ theo dõi và các nhân vật mờ ám, có thể gây nguy hiểm cho con của bạn.

Nạn nhân của bắt nạt trực tuyến

Hành vi bắt nạt trên mạng xã hội còn tồi tệ hơn việc bắt nạt ngoài thực tế, bởi vì những người đó có thể hoạt động tự do và ẩn danh. Dù bao nhiêu tuổi thì cũng đều có thể bị bắt nạt, nhưng trẻ em dưới 13 tuổi là đối tượng có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất vì đây là thời điểm lòng tự trọng của bé bắt đầu hình thành. Do đó, bắt nạt sẽ khiến trẻ tìm kiếm sự chấp thuận ảo và có thể trở nên không kiểm soát được, làm tăng sự lo lắng, hoảng sợ thậm chí việc bắt nạt trên mạng có thể tự gây hại cho bản thân.

Dễ lo lắng

Bắt nạt và thực tế sai lầm có thể khiến trẻ lo lắng và bị trầm cảm, đây là lí do vì sao không nên cho trẻ em tham gia mạng xã hội.

Tham gia các xu hướng nguy hiểm

Hiện nay có hiện tượng xảy ra các xu hướng và thách thức nguy hiểm, lôi kéo trẻ tham gia. Nếu không biết suy xét, làm theo thì rất dễ xảy ra những việc đáng tiếc.

Young News