Lừng Lẫy Trang Sử Vàng Ở Phía Nam Nghệ An – Đền Thờ Hoàng Đế Quang Trung

Đền Thờ Hoàng Đế Quang Trung

Lịch sử cội nguồn ngay trên xứ Nghệ đền thờ Hoàng Đế Quang Trung tọa lạc trên đỉnh núi Dũng Quyết như được rừng thông xanh ngát bao phủ, nơi đây lưu giữ bao dấu chân về vị anh hùng Quang Trung khi chọn nơi núi cao trập trùng hùng vĩ làm chỗ ở ẩn rèn quân. Sau chiến thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1788, người lui về lo việc nước thái dân an, điều quan trọng nhất lúc bấy giờ có lẽ là chọn vùng đất đóng đô, rèn công luyện võ. Nơi người chọn chính là Phượng Hoàng Trung Đô, đây được xem như mảnh đất hội tụ đầy đủ long- ly- quy- phượng dưới chân Yên Trường- Châu Lộc- Nghệ An nay thuộc địa phận Phường Trung Đô, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An. 

Chốn Du Lịch Tâm Linh Bậc Nhất Xứ Nghệ

Nếu Bình Định là nơi chôn rau cắt rốn của vị Anh Hùng áo vải thì có lẽ Nghệ An chính là mảnh đất nặng nghĩa ân tình lưu giữ vết chân của Người. Để biết ơn công lao xây dựng nước nhà lúc bấy giờ, người dân Nghệ An lập nơi hương khói, thờ phụng Hoàng Đế Quang Trung. Tuy chỉ tới lui trong thời gian ngắn nhưng thành đã có thành nội và thành ngoại với nhiều hoạ tiết chạm khắc nổi tiếng được dân trùng tu lại, nay là quần thể di tích Quốc gia đền thờ Hoàng Đế Quang Trung. Đây được xem như một chốn thiêng giữa cõi Trần vì trên nền lầu cũ, để ghi dấu về địa điểm kinh thành xưa, dân chúng đã lập Bia dẫn tích Phượng Hoàng Trung Đô. Đáng nói hơn, ở khu vực chính điện là bức tượng đại có khắc dòng “Nghệ dục Bình sinh” tạm dịch: “Nghệ An là quê hương, còn Bình Định là nơi vị anh hùng áo vải sinh ra và lớn lên”. Trung điện có diện tích khoảng 160m2, diện tích nhỏ hơn chính điện nhưng có 3 gian thờ, gian giữa thờ các vị tướng đại Tây Sơn, hai bên thờ quan lại võ tướng nổi bật ở thời đại Tây Sơn. Bàn thờ chính thờ 3 vị La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, sứ bộ Phạm Công Trị, Binh bộ Ngô Thì Nhậm. Trung điện cũng treo 3 bức tượng đại lớn bằng chữ Hán, “Vạn Cổ Anh Phong” tạm dịch chữ Nôm “ Sự nghiệp anh hùng lưu danh muôn thuở” bức ở phía trái “Địa Linh Nhân Kiệt” có nghĩa rằng “ Mảnh đất linh thiêng sinh ra bao anh hùng hào kiệt”, bức bên phải “Nhất Nhung Đại Định” dịch nghĩa “ Đánh trận lớn mà bình định được toàn thiên hạ”. Thượng điện chính là nơi đặt bàn thờ Hoàng Đế Quang Trung, tượng có dáng ngồi uy nghi, đúc bằng đồng cao khoảng 2m tráng lệ giữa vị trí hậu cung, cạnh đó thờ Vương phụ Hồ Phi Phúc cùng Vương mẫu Nguyễn Thị Đồng.  

Đền thờ Hoàng Đế Quang Trung trên đất Phượng Hoàng Trung Đô thành phố Vinh tỉnh Nghệ An (Nguồn: Trường KHXH&NV TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH)
Đền thờ Hoàng Đế Quang Trung trên đất Phượng Hoàng Trung Đô thành phố Vinh tỉnh Nghệ An (Nguồn: Trường KHXH&NV TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH)

Địa Chỉ Đỏ Để Học Tập, Hướng Về Cội Nguồn

Núi Dũng quyết, phường Trung Đô, thành phố Vinh, Nghệ An trước đây là khu vực được Vua Quang Trung (tức Nguyễn Huệ) lựa chọn để xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô. Nơi đây được chọn làm nơi tham quan, học tập tìm về nguồn cội cho bao thế hệ trẻ, là cơ hội tìm hiểu trang sử hào hùng nhất của lịch sử nước nhà. Toàn bộ khu di tích đền thờ Hoàng Đế Quang Trung được làm bằng gỗ lim, sân lát đá Thanh Hoá vừa vẻ vang, lừng lẫy nhưng có phần hiện đại. Đền có kết cấu chặt chẽ, được chạm khắc theo phong cách thời Nguyễn, mái ngói lợp mũi hài gồm 2 lớp. Khu vực về phía bên phải của Chính điện có Phòng trưng bày, cất giữ rất nhiều đồ vật cổ xưa có giá trị về mặt văn hoá ở thời Tây Sơn, thời Lê Nguyễn. Đây là một trong những quần thể di tích Lâm Viên núi Dũng quyết, là công trình văn hoá gắn với du lịch, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Lịch sử của khách du lịch trong và ngoài nước. Hơn hết, đứng tại vị trí đền thờ, du khách có thể nhìn bao trọn dòng Lam uốn lượn tựa như làn tóc xanh trải dài của cô thôn nữ. Toàn bộ khu di tích được cấp phép dưới sự đồng ý của Chính phủ, Bộ văn hoá Thể Thao và Du lịch đồng ý khởi công xây dựng vào ngày 15/8/2005 và được khánh thành sau 3 năm nhân kỷ niệm 220 năm Phượng Hoàng Trung Đô. Sự kiện này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân thành phố Vinh nói riêng và toàn thể nhân dân cả nước nói chung trong việc tưởng nhớ người anh hùng áo vải năm xưa.

Đoàn thanh niên- Hội sinh viên Trường Khoa học xã hội&Nhân văn trường Đại Học Vinh tổ chức chương trình Về Nguồn (Nguồn: Trường KHXH&NV TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH) 
Đoàn thanh niên- Hội sinh viên Trường Khoa học xã hội&Nhân văn trường Đại Học Vinh tổ chức chương trình Về Nguồn (Nguồn: Trường KHXH&NV TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH)

Linh Thiêng Mùa Lễ Hội Đền Thờ Hoàng Đế Quang Trung

Mỗi dịp hằng năm, nơi đây diễn ra 2 lễ hội chính đó là: Giỗ hoàng đế Quang Trung (tức ngày 29/7 Âm lịch) để tưởng nhớ người anh hùng dân tộc và ghi nhớ công ơn vẻ vang của vị Vua năm xưa. Lễ hội quan trọng thứ 2 là ngày mùng 5 Tháng Giêng âm lịch- ngày chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa, đặc biệt vào dịp này đền tổ chức phát lộc, ấn thẻ cầu cho mọi người một năm mới mưa thuận gió hoà an khang thịnh vượng dịp đầu xuân năm mới. Từ khi khánh thành quần thể khu di tích, Ban quản lí đã vinh dự đón tiếp các vị lãnh đạo, các đoàn, thể, ban, ngành từ khắp mọi miền Đất nước đến dâng hương và thể hiện tấm lòng tri ân tới các vị anh hùng kiệt tướng của dân tộc ở thế kỉ XVIII. Ngoài việc được tận hưởng thiên nhiên trong lành hùng vĩ bởi núi rừng vây quanh, không khí linh thiêng có phần tĩnh mịch của đền thờ, du khách còn có dịp thưởng thức chè vằng- một trong những đặc sản của xứ Nghệ hay chỉ đơn giản là chụp lại những bức hình lưu niệm khi về thăm mảnh đất trọn ân tình này.

Nghi lễ đánh trống khai mạc lễ hội tại Đền Quang Trung (Nguồn: Internet)
Nghi lễ đánh trống khai mạc lễ hội (Nguồn: Internet)

Nghi lễ đánh trống khai mạc lễ hội tại Đền Quang Trung (Nguồn: Internet)

Thông qua nội dung mà chúng tôi đã biên soạn, hy vọng sẽ đóng góp thêm một địa chỉ du lịch tâm linh cho quý bạn đọc, đền thờ Hoàng Đế Quang Trung địa điểm đến không nên bỏ qua khi mọi người có cơ hội đặt chân đến mảnh đất địa linh nhân kiệt mà vị Hoàng Đế xưa đã chọn làm nơi đóng đô cho kinh thành mới.

 

Young News