Lựa chọn và đeo khẩu trang đúng cách phòng chống Covid-19

Giữa làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã lan ra hầu như khắp cả nước. Đeo khẩu trang là biện pháp hàng đầu giúp phòng và chống dịch bệnh tốt nhất. Tuy nhiên, trong thực tế còn rất nhiều người dân đang dùng khẩu trang sai cách kéo theo các nguy cơ bị lây nhiễm cao. Vậy nên lựa chọn và đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách để phòng chống Covid-19?

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì có 2 con đường cơ bản lây nhiễm virus corona: một là lây trực tiếp qua việc tiếp xúc không bảo vệ với giọt tiết mũi họng từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; hai là lây nhiễm gián tiếp qua các bề mặt trung gian có chứa virus.

Vì vậy, khẩu trang sẽ giúp bạn ngăn ngừa các giọt bắn chứa virus xâm nhập trực tiếp qua đường hô hấp khi có người hắt hơi, ho hoặc nói chuyện. Trong trường hợp người đang trong giai đoạn ủ bệnh, thì việc đeo khẩu trang sẽ ngăn cản các mầm bệnh trong dịch tiết của người bệnh phát tán trực tiếp ra môi trường, gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Đeo khẩu trang không chỉ phòng bệnh cho cá nhân mình, mà còn phòng bệnh cho người thân và cộng đồng.

Lựa chọn và đeo khẩu trang đúng cách
Lựa chọn và đeo khẩu trang đúng cách phòng tránh Covid-19 (Nguồn ảnh: Internet)

Nên đeo khẩu trang loại nào?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại khẩu trang như:

  • Khẩu trang y tế: Thường dùng trong y tế, giúp người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh thông qua đường hô hấp. Tuy chống thấm nhưng không thể ôm khít mặt và chỉ che được phần mũi miệng và chỉ nên dùng sau một lần là bỏ.
  • Khẩu trang vải: Loại khẩu trang này đã khá quen thuộc đối với mọi người, thường được dùng để đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm và khói bụi từ môi trường.
  • Khẩu trang vải kháng khuẩn: Những chiếc khẩu trang này giúp bạn ngăn ngừa bụi bẩn, ngăn ngừa hóa chất, mùi hôi, khói xe, ngăn ngừa vi sinh vật và bảo vệ da mặt khỏi tác động của tia nắng mặt trời. Khẩu trang vải dùng 1 ngày có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần.

Hầu hết các loại khẩu trang trên đều có thể ngăn giọt bắn từ những người xung quanh như ho, hắt hơi,…

Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách?

Việc đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn tăng nguy cơ lây bệnh. Dưới đây là một số khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác:

Cách đeo khẩu trang
Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách? (Nguồn ảnh: Internet)
  • Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, cần để mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt nhạt hơn hướng vào trong.
  • Khi đeo khẩu trang phải che kín mũi và miệng.
  • Không được bỏ khẩu trang khi giao tiếp, ho, hắt hơi nơi công cộng.
  • Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang.
  • Khi tháo khẩu trang nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
  • Rửa tay với xà phòng và nước sạch khoảng 20 giây sau khi vứt bỏ khẩu trang.
  • Đối với khẩu trang y tế, chỉ nên dùng 1 lần rồi vứt vào thùng rác có nắp đậy an toàn. Còn với khẩu trang vải thì nên giặt bằng xà phòng hàng ngày để sử dụng cho lần sau.

Ngoài việc đeo khẩu trang, thì người dân cũng nên chú ý giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, sử dụng khuỷu tay để mở cửa, nơi làm việc và nơi ở nên thông thoáng. Đồng thời tiêm vaccine phòng Covid-19 khi có thể.

Tình hình dịch bệnh hiện nay đang rất phức tạp, vì vậy hy vọng rằng mọi người đều chung tay để bảo vệ sức khỏe cho cả bản thân và xã hội.

Young News