Liệu bạn đã đánh răng đúng cách hay chưa?

Đánh răng là hoạt động quen thuộc hằng ngày, tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra không phải ai cũng chải đúng. Vậy như thế nào là đánh răng đúng cách?

Chải răng là việc rất cần thiết mà bạn cần phải thực hiện hằng ngày giúp bảo đảm răng miệng khỏi các tác nhân gây hại, duy trì một hàm răng sạch và trắng. Tuy nhiên, nếu chải răng không đúng cách thì sẽ gây mòn men răng, tổn thương nướu mà còn dẫn đến nhiều bệnh lý nha khoa.

đánh răng đúng cách
Để có một hàm răng tốt, trắng sáng bạn cần biết đánh răng đúng cách (Nguồn ảnh: Internet)
 1. do phải đánh răng đúng cách?

Một hàm răng khoẻ, trắng sáng không riêng gì mang đến sự thẩm mỹ mà còn giúp việc ăn uống dễ dàng hơn và giúp bạn thỏa sức tự tin hơn trong giao tiếp.

Chải răng dường như là hoạt động đã rất quen thuộc mà mọi người đã phải thực hiện từ bé, nhưng lại có không ít người chải răng sai cách. Việc chải răng sai cách không chỉ không làm sạch được răng mà còn khiến gặp phải các yếu tố về răng miệng như:

– Chảy máu chân răng, tụt lợi.

– Bị bào mòn men răng và răng dễ nhạy cảm.

– Mòn răng, gây viêm xung quanh chop răng, viêm tủy mất răng.

– Viêm lợi, viêm nha chu.

Cách lấy kem đánh răng đúng cách
Chỉ nên lấy một lượng vừa đủ kem đánh răng (Nguồn ảnh: Internet)
 1. Cách đánh răng đúng phương pháp

Bước 1: Nên loại bỏ những vụn thức ăn lớn bằng cách súc miệng trước bằng nước sạch.

Bước 2: Rửa sạch bàn chải và lông bàn chải, lấy 1 lượng kem đánh răng vừa đủ (đối với người lớn thì lấy khoảng một hạt đậu, một hạt gạo đối với trẻ em).

Bước 3: Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm, chải vòng tròn theo chiều dọc của răng, chải lần lượt theo từng nhóm gồm 2-3 chiếc răng, tiến hành liên tiếp đến khi đi hết phía ngoài của hàm.

Bước 4: Đưa bàn chải vào phai bên trong của răng, cách chải cũng tương tự mặt ngoài.

Bước 5: Đến vị trí những răng cửa phần bên trước đặt bàn chải theo chiều dọc, ngửa đầu bàn chải và đưa vào mặt bên phía trong của hàm trên, tiến hành động tác lên – xuống để chải các răng cửa bên trên.

Bước 6: Cách xúc tương tự với những răng cửa phía dưới.

Bước 7: Đặt bề mặt lông bàn chải tiếp xúc với bề nhai của các răng hai bên, chải từ trước ra sau.
Bước 8: Nên dùng lông bàn chải hoặc dụng cụ chải lưỡi để loại bỏ những mảng bám thức ăn trên bề mặt lưỡi

Bước 9: Súc miệng lại bằng nước sạch 3 – 4 lần để bảo đảm làm trôi hết những vụn thức ăn, các mảng bám và kem đánh răng.

Bước 10: Sử dụng nước súc miệng để đánh bay để những mảng bám và giúp hơi thở thơm mát hơn.

Đánh răng đúng cách và những lưu ý khi đánh răng
Cách đánh răng đúng cách theo khoa học (Nguồn ảnh: Internet)
 1. Một số chú ý khi đánh răng
 • Khi đã lấy kem đánh răng thì không nên làm ướt lại bàn chải nữa vì sẽ làm giảm độ ma sát và mất các chất làm sạch của kem đánh răng.
 • Thời gianchải răng tốt nhất là từ 2 – 3 phút, không nên chải răng quá lâu và quá công suất vì rất có thể làm tổn thương nướu và mòn men răng.
 • Nên chải răngtrước lúc ngủ và sau mỗi bữa ăn để loại bỏ những thức ăn còn đọng lại trong răng, lưỡi và loại bỏ các vi khuẩn có hại gây hôi miệng.
 • Sau khiăn hoặc sau lúc uống nước cam, dứa,… thì không nên đánh răng liền mà nên đợi khoảng tầm 30 phút để tránh làm suy yếu men và mòn răng.
 • Dùng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng sau mỗi bữa tiệcđể loại bỏ những thức ăn đọng trong các kẻ răng và chân răng.
 • Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Fluor bảo đảm an toàncho tất cả những người lớn trong mức 076%, tức trong 100g kem đánh răng nên chứa 0.76 MFP, tương tự 0,1g Fluor.
 • Sử dụng những bàn chải có lông mềm, đầu bàn chải đủ nhỏ để chải sâu vào nhữngrăng phía trong.
 • Bạn nên làmkhô ráo lông bàn chải bằng cách úp mặt bàn chải xuống, gõ nhẹ thân bàn chải lên thành ly sau khi đánh răng.
 • Thay bàn chải 2 – 3 tháng/ 1 lần hoặc ngay khithấy đầu lông bàn chải bị mòn. Việc sử dụng các bàn chải cũ lâu ngày rất có khả năng gây viêm nhiễm răng, lợi, gây chảy máu hoặc sưng đau.
 • Không sử dụng chung bàn chải để nélây bệnh.

Đảm bảo sức khoẻ răng miệng là vấn đề quan trọng để sở hữu được 1 hàm răng trắng đẹp và chắc khoẻ. Bên cạnh việc tìm hiểu và thực hiện đánh răng đúng cách bạn cũng nên lưu ý tránh những vấn đề có thể gây hại cho răng để giữ gìn răng miệng cách tốt nhất.

Young News