[HCM] Trong Mùa Dịch Covid Người Làm Việc, Mua Hàng Thiết Yếu Hoặc Tiêm Vắc Xin Cần Mang Giấy Tờ Gì?

Nhằm kiểm soát việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, UBND TP HCM vừa ban hành văn bản khẩn hướng dẫn, quy định cụ thể với các đối tượng khi lưu thông trên đường trong thời gian dịch Covid diễn biến phức tạp.

TP HCM: Trong mùa dịch Covid Người dân đi làm, mua hàng thiết yếu hoặc tiêm vắc xin cần mang giấy tờ gì?
TP HCM: Trong mùa dịch Covid Người dân đi làm, mua hàng thiết yếu hoặc tiêm vắc xin cần mang giấy tờ gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Các trường hợp được ra ngoài trong mùa dịch covid

Theo văn bản hướng dẫn mới ban hành của UBND TP HCM, các trường hợp ra ngoài trong thời gian dịch Covid cần phải có giấy tờ hoặc các biện pháp nhận diện riêng để có thể di chuyển qua các chốt kiểm tra. Cụ thể như sau:

  • Người dân đi chợ, siêu thị, mua đồ thiết yếu

UBND phường, xã, thị trấn cần tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân theo quy định trong đó ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất dành cho người dân mua sắm trong thời gian dịch covid diễn ra.

Người đi chợ, siêu thị cần có phiếu đi chợ, siêu thị của UBND phường, xã cấp
Người đi chợ, siêu thị cần có phiếu đi chợ, siêu thị của UBND phường, xã cấp (Nguồn ảnh: Internet)
  • Người đi tiêm vắc xin

Cần mang giấy mời hoặc tin nhắn xác nhận trên điện thoại. Ngoài ra UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp thẻ/ phiếu nhận diện (màu sắc thay đổi hàng ngày) cho người đi tiêm vắc xin đeo trên ngực, phục vụ việc kiểm tra của lực lượng chức năng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ triển khai tiêm phòng COVID-19 cho người dân sau 18h mỗi ngày.

  • Đội ngũ giao hàng (shipper)

Ngoài các giải pháp nhận diện hiện nay như đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp, ứng dụng quản lý đơn hàng… cần phải có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp đối với từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code cho phép di chuyển trong thời gian dịch covid diễn ra. Bên cạnh đó, đội ngũ shipper cần thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng.

Thời gian hoạt động của shipper từ 6h-18h mỗi ngày. Đối với những shipper thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, thì được phép di chuyển liên quận, huyện, TP Thủ Đức.

Shipper cần có bảng tên, thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp đối với từng shipper và ứng dụng
Shipper cần có bảng tên, thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp đối với từng shipper và ứng dụng (Nguồn ảnh: Internet)
  • Đối với lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước

Khi di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú cần phải đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị (gọi chung là thẻ công chức), thẻ ngành hoặc đồng phục ngành.

Bên cạnh đó, cần phải mang theo văn bản xác nhận hoặc phân công của cơ quan, đơn vị trong quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng làm việc trong mùa dịch covid.

  • Đối với cán bộ, công chức viên chức, người lao động làm việc tại các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội

Cần đeo thẻ công chức hoặc sử dụng thẻ công tác (ghi rõ tên của họ, đơn vị công tác, địa chỉ nơi cư trú, đóng giáp lai với ảnh thẻ), kết hợp với văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan, đơn vị trong quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Lực lượng làm công tác phòng, chống dịch cần sử dụng thẻ công tác/giấy xác nhận công tác phòng, chống dịch
Lực lượng làm công tác phòng, chống dịch cần sử dụng thẻ công tác/giấy xác nhận công tác phòng, chống dịch (Nguồn ảnh: Internet)

Riêng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng ô tô cá nhân trong mùa dịch covid thì phải có thêm giấy xác nhận công tác (màu xanh dương đối với người làm việc chuyên môn của cơ quan, đơn vị và màu đỏ đối với lực lượng làm công tác/hỗ trợ phòng chống dịch; kích thước 20cm x 20cm) do cơ quan, đơn vị cấp, được dán trên kính trước của xe để phục vụ việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Đối với lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, các lực lượng được điều phối để hỗ trợ phục vụ theo yêu cầu của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương (kể cả lực lượng tổ chức và phục vụ tiêm vắc xin) cần sử dụng thẻ công tác/giấy xác nhận công tác phòng, chống dịch (màu đỏ) làm cơ quan, đơn vị cấp để phục vụ việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Young News