Đi ‘tour 0 đồng’, khách du lịch Trung Quốc đông đến mức cửa khẩu Móng Cái tắc nghẽn

Hàng nghìn lượt khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, đa phần đi du lịch theo “tour 0 đồng” khiến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) tắc nghẽn.

Sáng ngày 1/12, tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho thấy, hàng nghìn người Trung Quốc đi du lịch Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh và đón xe vào nội địa, khiến khu vực này tắc nghẽn, theo Báo Thanh Niên.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết dịp này, lượng khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tăng đột biến với khoảng 4.000 lượt/ngày. Vào giờ cao điểm (11 – 15 giờ), khu vực này thường xảy ra ùn tắc, do lượng khách nhập cảnh và xuất cảnh cùng lúc quá đông.

Theo thống kê của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, mỗi ngày có đến 10.000 lượt khách nhập cảnh và xuất cảnh.
Theo thống kê của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, mỗi ngày có đến 10.000 lượt khách nhập cảnh và xuất cảnh.

Lượng khách Trung Quốc tăng đột biến những ngày vừa qua do giá tour du lịch 4 ngày 3 đêm đã trở về mốc “0 đồng”. Khách đông nhưng các công ty làm du lịch ở Quảng Ninh không vui, trong đó có các chủ khách sạn. Bà Nguyễn Thị Lan An, chủ khách sạn Ha Long Bayside 3 sao (phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), cho biết khách Trung Quốc chỉ ở trong khoảng thời gian ngắn, từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau, giá phòng bị công ty lữ hành ép, chỉ khoảng 300.000 đồng/tối.

Khách du lịch mệt mỏi ngồi chờ làm thủ tục
Khách du lịch mệt mỏi ngồi chờ làm thủ tục

Khách du lịch Trung Quốc đi theo “tour 0 đồng” là vấn đề gây lo ngại đối với du lịch Quảng Ninh. Do bị các công ty lữ hành Trung Quốc chèn ép, các công ty lữ hành trong nước phải đón khách Trung Quốc mà không được thu đồng nào, sau đó đưa các du khách này đến các cơ sở bán hàng với giá cao để bù lại chi phí.

Thực trạng này đang làm xấu hình ảnh du lịch Quảng Ninh, làm thất thu ngân sách địa phương. Thực tế là các cửa hàng chỉ đón khách “tour 0 đồng” cũng lách luật bằng cách giao dịch trực tuyến. Tiền, hàng sau đó sẽ chuyển thẳng về Trung Quốc. Tuy nhiên, sau nhiều lần bị chính quyền chấn chỉnh, các cửa hàng này vẫn tiếp tục hoạt động với phương thức ngày càng tinh vi, khiến cơ quan chức năng không phát hiện được sai phạm.

Bên trong nhà chờ xuất cảnh, hàng nghìn du khách đứng chờ hàng giờ đồng hồ
Bên trong nhà chờ xuất cảnh, hàng nghìn du khách đứng chờ hàng giờ đồng hồ
Có những người phải đợi hàng giờ mới được xuất cảnh
Có những người phải đợi hàng giờ mới được xuất cảnh

Bất thường đằng sau “Tour 0 đồng” của du khách Trung Quốc

Với hình thức “du lịch 0 đồng”, du lịch Quảng Ninh hầu như chẳng thu được gì và hầu hết dòng tiền chỉ chảy vào túi của các công ty lữ hành, hoặc các đơn vị nhỏ lẻ cung cấp dịch vụ ăn uống, quà lưu niệm. Đó là còn chưa kể môi trường bị ô nhiễm và văn hóa bị ảnh hưởng.

Thời gian gần đây, nhiều công ty Trung Quốc nhận khách du lịch với giá 0 đồng rồi bán lại cho các công ty lữ hành Việt Nam. Để có thể thu lại vốn, những đơn vị này chỉ còn cách “vẽ” ra chương trình tham quan kèm theo mua sắm ở những cửa hàng “ruột” sau đó ăn chia theo tỷ lệ phần trăm.

Thông tin trên được chị Tâm, một cựu hướng dẫn viên du lịch đang làm lễ tân khách sạn Đ.H tại Trần Phú, Móng Cái chia sẻ với chúng tôi. Chị Tâm còn cho biết, nhiều lái xe thậm chí còn tắt cả máy lạnh giữa thời tiết nóng nực để buộc du khách Trung Quốc phải xuống xe bằng hết khi đỗ lại để ép du khách vào mua hàng.

Theo: thanhnien

Young News