Chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ ở Sài Gòn có thể bị phạt 3 năm tù

Với hành vi đánh đập hành hạ trẻ em, những bảo mẫu của ở trường Mầm Xanh, TP.HCM đối mặt với việc bị phạt tù từ 1-3 năm, chịu trách nhiệm hình sự.

Ngày 27/11, Công an quận 12, TP.HCM cho biết, đã quyết định tạm giữ Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê tỉnh Lâm Đồng, trú phường Hiệp Thành, quận 12) là chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở đường HT05, phường Hiệp Thành, quận 12 để điều tra về hành vi bạo hành trẻ em.

Trao đổi với luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn luật sư TP.HCM về thông tin của vụ việc. Luật sư Chánh cho biết, theo điều 4 Luật Trẻ em 2016, “Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em”.

Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê tỉnh Lâm Đồng) là chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh tại cơ quan công an
Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê tỉnh Lâm Đồng) là chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh tại cơ quan công an

Tùy vào tính chất, mức độ hành vi mà người thực hiện hành vi bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Luật sư Chánh cho biết, “Về xử phạt hành chính thì theo điều 27 của Nghị định 144/2013 của Chính Phủ thì mức phạt tiền là từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em; Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.”

Nếu tính chất, mức độ nghiêm trọng hơn là đối xử tàn ác như gây đau đớn về thể xác hoặc đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc bằng các hành vi: Đánh đập, giam hãm, không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn, uống, không cho mặc đủ ấm… thì có thể bị truy tố hình sự về tội hành hạ người khác theo điều 110 Bộ luật hình sự 1999. Với tình tiết là phạm tội với trẻ em thì mức hình phạt sẽ là bị phạt tù từ một năm đến ba năm theo khoản 2 điều 110 Bộ luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn luật sư TP.HCM
Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn luật sư TP.HCM

Luật sư Chánh cho biết thêm “Còn nếu hành vi đối xử tàn ác này mà gây thương tích cho người bị hành hạ thì người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự…”.

Cũng trong ngày 27/11, Công an quận 12 cho biết sẽ khởi tố vụ án về tội hành hạ người khác (trong trường hợp này là hành hạ trẻ em). Đồng thời sẽ bắt tạm giam Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê tỉnh Lâm Đồng) là chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh để điều tra.

Trước đó, trong sáng 26/11, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải video về việc một số giáo viên tại Lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) có hành vi bạo hành trẻ em. Ngay sau khi nắm thông tin, các cơ quan chức năng quận 12 đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp vi phạm này.

Theo Thời Đại

Young News