Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó?

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với ngày Black Friday, khi nhắc tới nó mọi người sẽ nghĩ ngay đến ngày hội siêu giảm giá. Vậy thực chất Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Black Friday như thế nào?

Black Friday là ngày gì?

Black Friday còn được biết đến với tên gọi ngày “Thứ 6 đen tối”. Thông thường, ngày này được ấn định vào thứ 6 đầu tiên ngay sau Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ thường niên được tổ chức chủ yếu ở Mỹ và Canada).

Do ngày Lễ Tạ Ơn năm nay diễn ra vào thứ Năm ngày 25/11/2021, vậy nên ngày Black Friday sẽ rơi vào khoảng ngày 26 tháng 11 Dương lịch.

Theo nguồn tin từ Nhật báo USA Today, ngày Black Friday lần đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt – tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh. Và quả thật, đề xuất trên được thông qua đã giúp cho mùa mua sắm kéo dài hơn, giúp người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn trong dịp cuối năm này. Đây được xem là hành động cực thiết thực để cứu nền kinh tế Mỹ đang gặp phải rất nhiều khó khăn lúc bấy giờ.

Và phải đến hơn 1 thập kỉ sau sự kiện đó, Black Friday mới bắt đầu xuất hiện. Nhiều người cho rằng, Black Friday bắt nguồn từ Philadelphia (Mỹ). Khi vào những năm 1950, cảnh sát Philadelphia đã sử dụng từ Black Friday để mô tả các ngày thứ Sáu sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là ngày họ phải làm việc rất vất vả khi người dân ồ ạt đi mua sắm. Còn thực tế thì phải đến giữa những năm 1980, Black Friday mới trở thành tên chính thức, được sử dụng rộng rãi cho “Ngày vàng mua sắm” này.

Giờ đây, khi nhắc đến Black Friday, người tiêu dùng sẽ nhớ ngay đến ngày hội mua sắm siêu giảm giá, với những mặt hàng được giảm lên tới 70, 80% trong ngày lễ này.

black friday 1
Black friday là ngày hội mua sắm trong năm (Nguồn ảnh: Internet)

Ý nghĩa của ngày Black Friday & những hoạt động nổi bật trong ngày này

Mặc dù có nhiều dị bản khác nhau về nguồn gốc của ngày Black Friday, thế nhưng cuối cùng đây vẫn là một dịp để cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp mong chờ.

Black Friday không chỉ là dịp mua sắm có lợi cho người tiêu dùng khi mà họ có thể sở hữu các mặt hàng đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, thời trang… với mức giá siêu “hời” mà còn là dịp mang tới lợi nhuận cực cao cho các doanh nghiệp.

Black Friday 2021 diễn ra vào ngày nào?

Xuất phát từ các nước phương Tây và du nhập vào Việt Nam trong những năm trở lại đây. Black Friday được nhiều doanh nghiệp Việt hưởng ứng, trở thành một dịp mua sắm lớn trong năm với vô số các chương trình ưu đãi khuyến mại giảm giá cực cao, thu hút được sự hưởng ứng rất lớn từ người tiêu dùng.

Năm nay, Black Friday 2021 sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 26/11.

Nguồn: Tổng hợp

Young News