Bài toán trong kinh doanh cực kỳ hay nhưng ít người biết

Thành lập doanh nghiệp và kinh doanh trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt trong nền kinh tế đang thèm khát những giao dịch và công nghệ mới như hiện nay. Nhưng ít ai biết những bài toán kinh doanh cực kỳ hay giúp bạn thành công

Hơn 600.000 người sẽ khởi sự kinh doanh trong năm tới. Một số, với kế hoạch kinh doanh cừ khôi và những thành tựu đáng kể đã đạt được trong kinh doanh, sẽ thất bại. Một số khác, chưa có thành tựu gì đáng kể, lại thành công. Sự khác biệt giữa người thắng kẻ thua ở đây là họ đã trả lời một số câu hỏi hóc búa như thế nào trước khi nghĩ tới một kế hoạch kinh doanh.

Tầm nhìn và chiến lược trong kinh doanh
Tầm nhìn và chiến lược trong kinh doanh

Dưới đây là 7 câu hỏi cho những người muốn làm việc cho chính mình.
Bạn đang nhấn chìm hay bao bọc khoản đánh cược của mình?

Thật lãng mạn (và hoàn toàn khả thi) khi lao đầu vào một công việc kinh doanh mới. Nhiều người cần đến sự nguy hiểm đó để có động lực. Nhưng lại thật đáng lo lắng cho những người từ bỏ công việc đang làm và dấn thân vào một cuộc phiêu lưu mới với niềm tin rằng sai lầm do thiếu suy nghĩ đôi khi lại khiến thành công dễ đạt hơn.

Nếu có thể, bạn hãy xây dựng cho mình một vùng an toàn trước khi bắt đầu. Hãy đánh giá độ rủi ro trên khả năng hoàn vốn và tìm cách giảm rủi ro nhưng không nhất thiết phải giảm khả năng hoàn vốn.
Ý tưởng đạt được nhiều thành tựu nhất có thể của bạn là gì?

Có nhiều người trong công ty thật sự không muốn cống hiến toàn bộ thời gian vào việc tối đa hoá lợi ích. Họ chia sẻ về triết lý kinh doanh chứ không phải mục tiêu cá nhân.

Hãy luôn giữ vững tinh thần kinh doanh :

  • Tối ưu hoá việc sử dụng thời gian.
  • Có càng nhiều thành tựu càng tốt.
  • Thu được lợi ích nhiều nhất có thể từ những thành tựu đó.
  • Sáng tạo.
  • Ghi được dấu ấn của bản thân khi chứng kiến dự án đến ngày đơm hoa kết trái.

Tuy nhiên không nhất thiết phải theo những quy tắc trên. Có rất nhiều người muốn kiểu côg việc tầm thường. Họ làm rất tốt và có thu nhập ổn, họ được biết đến và có nhiều thời gian dành cho các hoạt động tình nguyện hay đi câu cá, xây dựng một ngôi nhà trên cây cho đứa con trai. Điều này hoàn toàn ổn.

Trong mọi tổ chức đều có chỗ cho cả 2 loại người, nhưng không phải ở những vị trí cao nhất.

Bạn có thể làm tốt hơn những người khác không?

Đạt được nhiều thành tựu nhất thường có thể do không làm việc cho chính mình.

Điều này có thể áp dụng cho các loại hình kinh doanh. Nếu bạn có một ý tưởng thông minh trong ngành dược hay một công thức tính thuế mới bạn sẽ thăng tiến tốt trong hệ thống cửa hàng Mayo Clinic (với ngân sách cho bệnh nhân và nghiên cứu) hay trong một công ty luật ( với nguồn khách hàng ổn định) hơn là tự mở một tiệm thuốc hay văn phòng luật của riêng mình.

Đây chính là điều mà những người khao khát tự mình làm chủ không nghĩ tới.

Quan niệm về dòng tiền của bạn là gì?

Mọi kế hoạch kinh doanh đều đưa ra các giả định chính xác đến mức khó tin về thu nhập và chi phí. Thế nhưng hầu hết mọi người đều làm sai. Bỏ việc do có người đầu tư 100. 000 đô-la không có nghĩa là bạn có thể khởi sự ngay với 100.000 đô-la trong tài khoản. Thường thì bnạ sẽ được giải ngân theo quý. Trừ khi bạn đã có nhiều khách hàng riêng hoặc có cách giảm chi phí xuống bằng 0, việc chờ đợi khoản giải ngân đầu tiên có thể kéo dài vô tận.

Bạn muốn trở thành “người hùng” hay “người chiến thắng”?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 75% trong số 410.000 triệu phú tại Mỹ có độ tuổi trên 50 và thành đạt nhờ làm việc vào ngày thứ bảy mỗi tuần trong vòng 20-30 năm trong các hoạt động kinh doanh khá buồn tẻ. Những con số này nói lên rằng, với mỗi “người hùng” thành lập nên một hãng hàng không, hãng máy tính hay một hãng sản xuất sô-cô-la, thì có hàng nghìn “người chiến thắng” đang âm thầm làm việc rất tốt ở một ngóc ngách nào đó mà các phương tiện truyền thông không nêu tên.

Bạn có một công việc kinh doanh hay một thương vụ?

Một chuyên viên ngân hàng nói rằng: “Từ một công việc kinh doanh ta có thể có 10 giao dịch, thế nhưng, 10 giao dịch không tạo nên một hoạt động kinh doanh.” Anh không bao giờ quên rằng các hoạt động thương mại lớn của công ty là một “công việc kinh doanh” và các nghiệp vụ lưu ký chứng khoán có lợi nhuận cao là những “giao dịch”.

Có rất nhiều cơ hội “phát một” để làm ra tiền trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi đang thực hiện nghiệp vụ “phát một” thì đâu là công việc kinh doanh chính đang giúp bạn duy trì được dòng tiền và quỹ lương của công ty?

Tiền có phải là vấn đề không?

Có chứ. Nhiều người hoạt động kinh doanh để mức sống của gia đình được thoải mái hơn. Họ thoả mãn và tự đánh lừa bản thân bằng cách hướng suy nghĩ của mình sang việc thành lập nên các quỹ, đầu tư cho tương lai, xây dựng một tổ chức, và coi việc tối đa hoá lợi nhuận không còn quan trọng. Cuối cùng, lợi nhuận vẫn là vấn đề quan trọng bởi bạn cần nó để có điện thắp sáng, để trả nợ ngân hàng, phát triển kinh doanh và giữ chân nhân viên. Một doanh nhân không khởi sự kinh doanh để nhìn thấy nó kết thúc.

Theo Mark H. McCormack/ DNV

Young News